Có cần làm đơn trình báo mất giấy tờ không? Mất hộ chiếu phải báo trong 48 giờ
Cập nhật 01/11/2026 · Mất Giấy Tờ, đối chiếu văn bản gốc ở cuối bài · Ước tính tham khảo, không phải tư vấn pháp lý
Trả lời ngắn: chỉ hộ chiếu bắt buộc đơn báo mất. Các giấy tờ khác không yêu cầu đơn trình báo khi cấp lại.
| Giấy tờ | Đơn trình báo |
|---|---|
| Hộ chiếu phổ thông | Bắt buộc, mẫu TK05, trong 48 giờ |
| Thẻ căn cước | Không |
| GPLX | Không |
| Giấy đăng ký xe | Không |
| Sổ đỏ | Không (UBND xã niêm yết việc mất) |
Hộ chiếu: Luật Xuất nhập cảnh, Điều 28
Trong 48 giờ kể từ khi phát hiện mất, nộp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an nơi gần nhất, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Bất khả kháng thì được nộp muộn hơn nhưng phải giải thích trong đơn. Hộ chiếu bị mất sẽ bị huỷ giá trị.
Cấp lại: hồ sơ kèm đơn báo mất; 08 ngày làm việc tại Công an tỉnh, 05 ngày làm việc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Điều 15). Lệ phí cấp lại do mất 400.000đ (TT 28/2026/TT-BTC).
Khi nào nên có đơn trình báo dù không bắt buộc
Khi cần chứng minh việc mất với ngân hàng, bảo hiểm, hoặc phòng khi giấy tờ bị kẻ gian sử dụng. Chưa có mẫu đơn chung do văn bản pháp luật ban hành; đơn điền sẵn trong bộ làm lại giấy tờ là mẫu tham khảo.
Thông tin tham khảo, không tư vấn.